Góc hỏi đáp: Gạch lát nền có dùng để ốp tường được hay không?

Gạch lát nền và gạch ốp tường là 2 loại gạch được dùng để ốp lát nội, ngoại thất. Đúng như tên gọi, chúng đều thể hiện được vai trò chức năng của mình trong từng vị trí. Tuy nhiên, có thể dùng gạch lát nền để ốp tường hay không và ngược lại vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Chúng ta hãy truy tìm sự thật này qua bài viết dưới đây!

>>>Xem thêm: Biện pháp xử lý gạch ốp tường bị bong 

Hỏi: Gạch lát nền có sử dụng để ốp tường được hay không?

Đáp: Gạch lát nền có thể sử dụng để ốp tường.

Gạch lát nền là loại gạch có chất lượng cao hơn gạch ốp tường. Vì phải chịu một lực tác động lớn nên độ cứng của gạch lát nền luôn tốt hơn. Không chỉ về độ cứng mà độ dày của gạch lát nền cũng hơn hẳn so với người anh em kia. Bên cạnh đó, khả năng hút nước của nó lại kém hơn so, bởi các nguyên tử được nén chặt lại với nhau. Vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng gạch lát nền cho mục đích ốp tường của gia đình.

dùng gạch lát nền để ốp tường được không

Tuy nhiên, khi sử dụng gạch lát nền cho mục đích ốp tường bạn cần lưu ý:

 • Chi phí của gạch lát nền cao hơn chi phí của gạch ốp tường.
 • Ưu điểm của gạch lát nền so với gạch ốp tường là khả năng chịu lực, độ dày và độ thấm hút. Tuy nhiên, đó sẽ trở thành nhược điểm nếu dùng nó cho mục đích ốp tường. Bởi vì có trọng lượng nặng nên khi gạch lát nền được ốp lên tường sẽ khiến tường chịu một áp lực rất lớn. Về lâu dài nó có thể phá vỡ kết cấu nền móng ngôi nhà của bạn.
 • Nên hạn chế gạch lát nền được làm từ đá granite. Bởi đây là loại có trọng lượng nặng nhất trong tất cả các loại gạch lát nền. Bạn có thể sử dụng gạch lát nền làm từ đá ceramic hoặc bán sứ để làm giảm áp lực lên tường nhà bạn.
 • Khi lựa chọn gạch lát nền để ốp tường, bạn cũng cần để ý đến kích thước của nó. Bởi gạch lát nền thường có nhiều kích thước và thường có diện tích lớn hơn so với gạch ốp tường.

Hỏi: Nếu có thể ốp được tường, gạch lát nền thường được ốp ở những vị trí nào?

Đáp: Nếu sử dụng gạch lát nền cho mục đích ốp tường thì có thể ốp ở các vị trí như: tường cột, 2 bên mặt tiền nhà phố. Nếu sử dụng cho không gian trong nhà, nên cắt gạch thành hình chữ nhật để tạo tính thẩm mỹ cho không gian.

Như đã trình bày ở trên, gạch lát nền có nhiều kích thước và thường có kích thước lớn. Kiểu dáng phổ biến của nó là dạng hình vuông. Nên khi sử dụng để ốp tường sẽ tạo cảm giác nặng nề, thô cứng cho không gian. Vì thế để có thể sử dụng gạch lát nền cho vị trí ốp tường, bạn cần phải xẻ nửa viên gạch. Việc làm này sẽ giúp cho không gian của bạn trở nên hài hòa hơn.

dùng gạch lát nền để ốp tường được không

Hỏi: Gạch lát nền có thể sử dụng để ốp tường. Vậy gạch ốp tường có thể sử dụng để lát nền được không?

Đáp: Gạch ốp tường không thể sử dụng để lát nền như gạch lát nền.

Đầu bài, showroom nội thất Nguyệt Châm có chia sẻ, tên gọi của mỗi loại gạch là dựa trên công năng sử dụng của nó. Trong vài trường hợp công năng của loại này có thể đảm nhận vai trò của loại khác. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì gạch ốp tường không thể thay thế cho vai trò và vị trí của gạch lát nền được.

Lý do là vì gạch ốp tường rất mỏng và nhẹ. Nó không đủ dày, cứng và chống thấm hút cao để chịu lực và chống nồm, ẩm thấp như gạch lát nền. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp gạch ốp tường cá biệt granite cao cấp có thể sử dụng để lát nền. Loại gạch này có độ cứng tốt có thể chịu được tác động của lực. Nhưng showroom nội thất Nguyệt Châm vẫn khuyên bạn không nên dùng gạch ốp tường thông thường để lát nền, tránh những tổn thất về tài sản và công sức.

dùng gạch lát nền để ốp tường được không

Trên đây, showroom nội thất Nguyệt Châm đã giải đáp những thắc mắc cho bạn về phân vân gạch lát nền có ốp tường được không và ngược lại. Nhưng như đã nói ở đầu bài viết, mỗi loại gạch được sản xuất ra đều có sứ mệnh và mục đích riêng của nó. Vì vậy, bạn nên sử dụng đúng loại gạch cho mục đích sử dụng của mình.

>>>Xem thêm: Bí quyết chọn gạch lát nền nhà tắm

Nếu cần tư vấn sản phẩm hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ showroom nội thất Nguyệt Châm để được hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 090 486 39 89.

Địa chỉ: 123 Đại La, P. Trương Định, Q. Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.

10 chất vàng nguyencham

 • Giá rẻ hơn 30% so với thị trường nhờ trực tiếp sản xuất
 • Chất lượng cao cấp với nguồn nguyên liệu tuyển chọn
 • Sản phẩm tinh tế, sắc nét
 • Sáng tạo đỉnh cao, tối ưu công năng sử dụng
 • Tiến độ nhanh, chính xác, đúng hẹn
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, chuyên nghiệp
 • Tư vấn chuyên sâu với đội kiến trúc sư dạn dày kinh nghiệm
 • Bảo hành 1 năm, bảo trì trọn đời
 • Miễn phí thiết kế, free thi công khi đặt đóng nội thất
 • Giảm tiếp 10% khi khách hàng đặt mua lần 2